Dân Thanh Hóa ‘thót tim’ qua cầu treo tử thần

VIỆT NAM
Hằng ngày người dân phải đi qua cây cầu xập xệ này. (Hình: Thanh Niên)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Cầu treo Thanh Xuân bắc qua sông Chu hư hỏng nghiêm trọng nhưng người dân xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, vẫn phải liều mình đi qua vì không còn con đường nào khác.

Theo báo Thanh Niên, trụ cầu đã hư hỏng, khoảng 30 mét lan can phía đầu cầu ở thôn Thanh Xuân bị đứt gãy, một bên dây néo cân bằng cầu bị đứt, mỗi khi có người qua lại, cầu rung lắc, bồng bềnh rất nguy hiểm. Để đi qua mỗi ngày, người dân buộc phải dùng các cây tre chắp nối sơ sài đi tạm.

Bà Hà Thị Dung (31 tuổi, ở thôn Thanh Xuân) cho biết mỗi ngày bà và hàng trăm người dân trong thôn đều phải qua cầu để đi làm, đi học và công việc. Biết là nguy hiểm nhưng không còn con đường nào khác để ra khỏi thôn.

“Nguy hiểm nhất là khi các cháu nhỏ đi học và những lúc qua cầu vào ban đêm. Do lòng cầu hẹp, lan can không có, cầu cách mặt nước từ 15 đến 30 mét, nếu bất cẩn rơi xuống thì nguy hiểm vô cùng. Lúc bình thường qua cầu đã thấy rung lắc mạnh, những hôm trời có gió, mưa, đi qua cầu ai cũng sợ,” bà nói.

Ông Vi Văn Thận (31 tuổi, ở cùng thôn) bất bình nói: “Cầu hư hỏng không chỉ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân mà còn khiến dịch vụ du lịch cộng đồng của thôn bị ảnh hưởng. Các đoàn khách đến thôn thường là khách nước ngoài, khi qua cầu họ thấy không an toàn nên rất lo sợ.”

Ảnh chụp Màn hình 2018-01-25 lúc 10.06.31.png
Lan can, trụ cầu hư hỏng nặng. (Hình: Thanh Niên)

Theo ông Thận, người dân không thể tự sửa cầu vì tốn rất nhiều tiền. “Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền quan tâm, sớm khắc phục để người dân an tâm đi lại, các cháu nhỏ đến trường an toàn và hoạt động du lịch của thôn trở lại bình thường như trước đây,” ông cho biết.

Nói với báo Thanh Niên, ông Đỗ Văn Hoan, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân huyện Thường Xuân, cho biết cầu treo Thanh Xuân là một trong 22 cầu treo dân sinh, thuộc 11 huyện của tỉnh Thanh Hóa, được Bộ Giao Thông Vận Tải đầu tư từ năm 2015 theo đề án “Xây dựng cầu treo bảo đảm an toàn giao thông ở các tỉnh miền núi phía Bắc.” Sau khi cầu bị hư hỏng do mưa lũ, xã và huyện đã báo cáo các cấp.

“Cầu treo Thanh Xuân do Sở Giao Thông Vận Tải tỉnh Thanh Hóa làm chủ đầu tư, đến nay đang còn thời hạn bảo hành nên việc sửa chữa, khắc phục thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Huyện chỉ báo cáo và xin ý kiến, không thể tự ý quyết định việc sửa chữa,” ông nói thêm.

Trong khi chờ sửa chữa, hằng ngày hàng trăm người dân, học sinh xã Xuân Cẩm vẫn phải qua lại trên cây cầu tử thần này. (Tr.N)

Facebook Comments

Gửi phản hồi